MOTO PARAM5

วิธีเลือกซื้อ เสื้อการ์ดให้เหมาะกับการใช้งาน

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ Bigbike (บิ๊กไบค์) เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีอันตรายมากกว่ารถจักรยานยนต์ขนาดเล็กอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยความแรงและเร็วที่เหนือกกว่า ซึ่งชาวไบค์เกอร์ส่วนใหญ่ก็ให้ความใส่ใจกับเรื่องนี้กันแทบทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการหาอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ เช่น หมวกกันน็อค, รองเท้า, ถุงมือ และอื่นๆ อีกมากมาย
หัวข้อในวันนี้จะมาพูดถึงอุปกรณ์ที่จำเป็นอีกหนึ่งชิ้น ที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยกับตัวผู้ขับขี่ นั่นก็คือ เสื้อการ์ด หรือชุดขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

ประโยชน์ของเสื้อการ์ดแต่ละชนิด

1.เสื้อการ์ดชนิดผ้า Textile

จะโดดเด่นในเรื่องของ AirFlow หรือความโปร่งสบายในการสวมใส่ เพราะเสื้อการ์ดแบบผ้า จะออกแบบมาให้ผู้สวมใส่มีความสบายมากกว่าแบบหนังที่ลมสามารถผ่านได้น้อย โดยเฉพาะในรุ่นที่ใช้ผ้าแบบตาข่ายในการผลิต ซึ่งจะตอบโจทย์เป็นอย่างมาก สำหรับคนที่ชื่นชอบความสบาย ส่วนในเรื่องของการป้องกันนั้น เสื้อการ์ดชนิดผ้าก็ยังถือว่าสามารถช่วยปกป้องผู้สวมใส่ได้ในระดับหนึ่ง หากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หรือการกระทบกระแทก เนื่องจากจะมีการ์ดตามจุดที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหลัง หัวไหล่ และข้อศอก มันจึงได้รับความนิยมในหมู่ชาวสองล้อไม่แพ้กับเสื้อการ์ดชนิดหนังเลยทีเดียว

2.เสื้อการ์ดชนิดหนัง

แน่นอนว่ามันเป็นต่อในเรื่องของความปลอดภัย เพราะเสื้อการ์ดชนิดหนังได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันผู้สวมใส่ทั้งในกรณีที่ล้มเบา และล้มหนัก ซึ่งมันจะช่วยได้มากในการลดรอยแผลต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ทั้งนี้เสื้อการ์ดชนิดหนัง ก็ยังเป็นรองในเรื่องของการสวมใส่ที่สบาย ยิ่งโดยเฉพาะในสภาพอากาศในบ้านเราด้วยแล้วล่ะก็ เรียกได้ว่าถ้าเป็นคนขี้ร้อน หรือทนอากาศร้อนๆ มากไม่ได้ เสื้อการ์ดชนิดนี้ก็ดูจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่

ทั้งนี้การเลือกเสื้อการ์ดของชาวสองล้อทั้งหลาย ยังขึ้นอยู่กับอีกหลายๆ ส่วนด้วยกัน เช่น แบรนด์ที่สวมใส่แล้วรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้น และการออกแบบ การดีไซน์ที่มีความโดดเด่นสวยงาม รวมไปจนถึงการเลือกจากการประเมินราคากับคุณภาพ ว่ามันสอดคล้องกันหรือไม่ แต่ในที่สุดแล้ว การเลือกสวมใส่เสื้อการ์ดนั้น ช่วยในเรื่องของการปกป้อง และสร้างความความปลอดภัยได้ดีกว่าการที่ไม่สวมใส่อย่างแน่นอน

Credit : bigbike.boxzaracing.com